Feb 27

     เหลือเวลาอีกแค่เดือนเดียวแล้วสินะ… ที่เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องกังวลอะไร… หนึ่งเดือนนี้เราต้องใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด.. อยากทำอะไรก็รีบทำเสียก่อนที่จะไม่มีเวลา.. สิ่งที่เราตั้งใจไว้มีอยู่ 2 อย่างหลักๆ คือ กลับไปกราบไหว้อาจารย์เก่าๆให้ครบทุกโรงเรียน และก็เที่ยวแหลกๆๆๆ จัดตารางมาแล้วยัดได้แค่ 3 ทริปเองหง่ะ.. (มรึงยังไม่พออีกเรอะ!!)
ถ้ากลับมาแล้ว ป่วยหนัก ไปไปทำงานไม่ได้ จะขำให้ 555

มาดูตารางชีวิตเดือนมีนาคมของเราดีกว่าว่าจะแน่นเอี๊ยดดดขนาดไหน…

    2-6 Mar : ทริปหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงาครับ…
        7 Mar : ไปเยี่ยมเยียนอาจารย์สมัยม.ต้น โรงเรียนโพธิสารพิทยากร สาย1คับ
        8 Mar : วันสถาปนาโรงเรียนสวนกุหลาบฯ กราบไหว้อาจารย์ สังสรรค์เพื่อนๆ
        9 Mar : ไปเยี่ยมเยียนอาจารย์สมัยประถม โรงเรียนเสสะเวชวิทยา ท่าพระคับ
10-11 Mar : เตรียมค่าย…
12-22 Mar : ค่ายชมรม Slum โรงเรียนบ้านโป่งถืบ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่เจ้าาาา…
      21 Mar : เกรดออกจ้าาาา
      23 Mar : Senior Night!! @ LarnGear…
25-27 Mar : ทริปภาคคอมพ์ เกาะเสม็ด จ.ระยองฮับ..
28-31 Mar
: พักผ่อน.. ปรับสภาพผิว!! ทำตัวให้ขาว.. เตรียมร่างกายและจิตใจ พร้อมลุยงานคับ!!
        2 Apr : เริ่มงานแล้วคับกระผม!!

ยังไม่ได้ถ่ายรูปติดบัตรเลยง่ะ… ไปทริปทะเล 2 ทริปติดๆกันนี่.. ดำเมี่ยมชัวร์!!..
จริงๆแล้วยังมีค่ายสร้างสะพานอีกค่ายหล่ะ.. แต่หาตารางลงไม่ได้เลย.. ทำไงดี.. คงเหลือช่วงสงกรานต์ละก้อเมย์เดย์แล้วแหละ.. เพื่อนๆอย่าเพิ่งโกรธกระผมนะครับ.. ยังไงผมก็ต้องขึ้นไปเทปูนให้ได้!! รักค่ายค้าบบบ…

Feb 24

     นี่คือ Mind Map ของชีวิตมหาวิทยาลัยของเราล่ะ ประมวลเก็บเอาไว้เป็นอนุสรณ์ว่าครั้งหนึ่งเราได้ทำหรือได้ผ่านอะไรมาบ้าง หยาดเหงื่อแรงกายที่เสียไป มันไม่ได้เสียเปล่าเลยจริงๆ…

     สำหรับเรา เราว่าเราใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยได้คุ้มค่าเชียวล่ะ เราจะไม่นึกเสียดายเลยว่า น่าจะทำอย่างนู้นน่าจะทำอย่างนี้.. เพราะสิ่งที่เราทำ มันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว.. กิจกรรมที่เราทำผ่านมาทั้งหมดมันช่วยให้เราพัฒนาในหลายๆด้าน และก่อร่างสร้างตนให้เป็นตัวเราได้จนถึงทุกวันนี้.. ขอบคุณแรงผลักดันในตัวเรา ที่ทำให้เรามีแรงฮึดสู้ในหลายๆครั้งที่ท้อ.. ขอบคุณทุกกำลังใจ และขอบคุณทุกคนที่มีส่วนในการขัดเกลาเด็กคนหนึ่งให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้… 🙂

ps. ลองอ่านๆดูนะ.. ไม่รุ้ว่าจะมีประโยชน์หรือเปล่า แต่อย่างน้อยก็น่าจะเป็นแนวทางให้ใครหลายๆคน ได้ลองเข้ามาสัมผัสเสน่ห์ของการทำกิจกรรมดูบ้างล่ะ

Feb 24

     วันนี้อาจารย์พูดถึงเรื่องการผ่อนคลายและสมาธิ โดยเริ่มจากการเปิดวิดีโอบันทึกการบรรยายของ
ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้คิดค้นระบบควบคุมการลงจอดบนดาวอังคารของยานอวกาศไวกิ้ง เนื้อหาการบรรยายบางส่วนก็คล้ายกับสิ่งที่อาจารย์เคยสอนในห้องแล้ว บางเรื่องก็เคยได้ยินมาก่อนแล้ว สามารถสรุปเนื้อหาได้ดังนี้

     ? เล่าเรื่องเรือ ที่ Prof คนหนึ่งถามเรื่องวิชาการอย่างนู้นอย่างนี่ แต่เด็กพายเรือก็ตอบไม่ได้ ก็ด่าก็ว่าสารพัด สุดท้ายก็แพ้ภัยตัวเองเรือล่ม ว่ายน้ำไม่เป็น ตาย..
     ? ปรารถนาความสุขในชีวิต โจรต้องการเงินไปเพื่ออะไร เอาไปเลี้ยงลูกเลี้ยงเมีย เพื่อให้ได้ความสุข หรือเอาไปเสพบำเรอตัวเอง สิ่งเหล่านี้ก็เพื่อความสุขนั่นแหละ
     ? แล้วเราจะหาความสุขได้อย่างไร
          o ฉัน ตัดตัวเองออกไปให้ได้ อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น
          o ต้องการ ต้องการมากก็ผิดหวังมาก
          o ความสุข ดังนั้นถ้าต้องการความสุขต้องตัดตัวเองและความต้องการให้ได้
     ? ยกตัวอย่างเรื่องการลดประชากรลิง
          o ใช้วิธีล่อเข้ากรงโดยใช้อาหารมาล่อ แต่จับไม่ได้เลยสักตัว ลิงมีการเรียนรู้
          o ใช้วิธีชาวบ้าน เอาอาหารใส่ในหม้อดินปากแคบๆ ลิงจะยื่นมือเข้าไปหยิบแล้วกำไว้เต็มมือ เมื่อกำแล้วลิงก็ไม่สามารถเอาอาหารออกมาได้ แต่ด้วยความโลภอยากได้อาหารก็แบกหม้อดินไปด้วย สุดท้ายก็ถูกจับได้ ในความเป็นจริงแล้วหากลิงปล่อยมือแต่แรกก็รอดชีวิตไปได้แล้ว แค่รู้จักการปล่อยวาง ไม่โลภเท่านั้น!! ชอบเรื่องนี้มากเลยคับ
     ? เรื่องคุณยายหาเข็ม ยายทำเข็มตกที่บ้านแต่มาหาที่ถนนแทนเพียงเพราะว่าที่บ้านมันมืดมองไม่เห็นแต่ถนนมันสว่าง เราควรแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ และแก้ปัญหาให้ถูกจุด ปัญหาจึงจะบรรเทาลงไปได้
     ? ฤๅษี และเศรษฐี (สีมีผลต่ออารมณ์) เศรษฐีเครียด เลยไปปรึกษาฤๅษี ได้ความว่าให้เปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นสีเขียวแล้วจะดีขึ้น ก็เลยบอกให้ลูกน้องทาสีเมืองใหม่หมดเป็นสีเขียว ให้ทุกคนเปลี่ยนเป็นสีเขียว ฤๅษีเห็นเข้าก็โกรธแล้วบอกว่า ทำไมต้องไปเปลี่ยนแปลงคนอื่นให้เป็นไปตามความต้องการของท่าน เพียงแค่ท่านใส่แว่นสีเขียวทุกอย่างมันก็จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวตามประสงค์แล้วมิใช่หรือ
          o ส้ม/แดง กระตุ้นอารมณ์ครึกครื้น
          o เขียว สงบ เยือกเย็น จิตใจสงบ
          o สอนให้รู้ว่า เราไม่สามารถเปลี่ยนโลกได้ ให้แก้ปัญหาที่ตัวเราเอง ไม่ใช่ไปแก้ที่คนอื่น
เรื่องนี้ก็ชอบมากครับสอนได้เห็นภาพดี

     ? เต้นท์คนกลัวเมีย
     ? ตารับได้แต่ EM wave ซึ่งไม่มีความเร็ว ดังนั้นสิ่งที่เราเห็นว่ามันเคลื่อนที่เกิดจากการอนุมานเองทั้งสิ้น

Feb 18

     วันนี้มีงาน Rhythmic Night ที่จัดให้กับนิสิตที่ลงเรียนวิชา Rhythmic และ Soc Dance รวมไปถึงบุคคลที่สนใจ ได้มาวาดลวดลายบนฟลอร์ร่วมกัน ให้ได้รู้กันไปว่าสิ่งที่ได้ร่ำเรียนมาตลอดเทอมที่ผ่านมาใช้ได้จริงมากน้อยขนาดไหน และทำให้เห็นการเข้าสังคมในบรรยากาศจริงๆ..

     และสิ่งที่สร้างความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ การประชันชุดราตรีของบรรดาสาวๆทั้งหลาย หูยยย…. แต่งแล้วสวยมากเลยล่ะ.. ส่วนผู้ชายก็แต่งชุดสุภาพใส่สูทผูกไทกันเต็มไปหมด.. เห็นแล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในงานพวกไฮโซ 55.. วงดนตรีที่มาเล่นก็เป็นพวกสุนทราภรณ์อ่ะ อาจารย์เทพประสิทธิ์บอกว่าวงนี้เล่นดีและมันส์สุดแล้ว แม้ว่าจะเป็นเพลงรุ่นพ่อรุ่นแม่ก็เถอะ.. แต่มันส์จิงๆหว่ะ.. คงเป็นเพราะเราไม่ได้ฟังเนื้อร้องอ่ะ มัวแต่จับจังหวะเพลง 55

     เพลงก็เล่นต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ไอ่เราก็เต้นมันส์สุดขีด โค้งไปทั่ว ญ เค้าก็ดีนะ รับเต้นทุกคนเลย.. ขอบคุณมากค้าบบ.. จนถึงจังหวะ ChaChaCha ที่เราถนัดสุด.. ก็เต้นสะบัดเหมือนเดิม.. ระหว่างนั้นก็จะมีพัก โชว์เต้น รำ และก็มีการประกวดรอบชิงชนะเลิศของพวก Class C,D รวมไปถึงโชว์ของ Soc Dance เต้นกันระดับเทพทั้งนั้น.. ผลการแข่งขัน ก็มีเพื่อนๆเราได้รางวัลกันด้วยล่ะ
     ไอ่บีเป็ด ได้ที่ 1 waltz and tango 
     ฮัท ได้ที่ 2 chachacha rumba and jive
     ซันได้ที่ 3 chachacha and rumba 
ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนๆทุกคนด้วยฮับ นับถือๆ

และ Highlight ของงานนี้ก็คงเป็นช่วงสุดท้ายของงาน.. หลังจากเพลง chachacha ที่จังหวะเร็วฟ้าแลบจบเพลงต่อไปก็กลายเป็นเพลงผับไปเสียแล้ว.. แต่ก็เป็นเพลงผับแนว หนุ่มบาวสาวปาน.. พวกเราก็ไม่สน Dance กันมันกระจาย ยังกะอยู่ในผับกันจริงๆ ได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของแต่ละคนเลยทีเดียว 55  แต่ละคนนี่ปลดปล่อยกันเต็มที่ โดยเฉพาะสาวๆอักษร และพวกหนุ่มๆภาคคอมพ์ ปี4 เต้นประชันกันลืมแก่ไปเลย 55 เป็นงานที่สนุกแล้วประทับใจมากๆๆๆๆๆ มันส์กว่านี้หาได้ที่ไหนอีกคร้าบบบ…

สรุปว่าโดนใจผมไปเต็มๆแล้วคับลีลาศ.. เรียนไป 1 เทอม รู้สึกว่าร่างกายเฟิร์ม น่องนี่เป็นลูกเลย 555

Feb 15

     วันนี้ก็ถึงวันที่ต้องประกวดแข่งขันเต้นลีลาศแล้ว.. ขี้เกียจแข่งมากๆ.. รู้สึกร่างกายอ่อนเพลีย ยิ่งตอนไปถึงห้องลีลาศ โอ้วว พระเจ้า!! ทำไมเต้นกันสุดเหวี่ยงขนาดนั้น.. เครียดทันที 555 คู่ของเราทั้งสองคนกว่าจะมาถึงก็ใกล้แข่งแล้วยังไม่ทันได้ซ้อมเลย.. เราลงแข่งกันน้องปีหนึ่งคณะศิลปกรรม 2 คน คนแรก N’May ลง ChaChaCha อีกคน N’Un ลง Waltz กับ Tango น้องคนนี้ตัวเล็กง่ะ ตอนเต้นก็ลำบากหน่อย ต้องย่อตัวช่วย…

     การแข่งขันเริ่มจากจังหวะ ChaChaCha ลงแข่งทั้งหมด 57 คู่ (จะเยอะไปถึงหน่าย!!) แบ่งเป็น 7 Heat แต่กลายเป็นว่าเราต้องเต้น Heat แรกซะงั้น.. ไม่ทันได้ตั้งตัวเลย หมายเลขของเราอยู่ตั้ง 80 แหน่ะ ก็คิดว่าอีกไกล แต่เค้าดัน Random คู่.. หึ๋ยย..  เละเลยครับ เละจริงๆ คร่อมจังหวะหมดเลย… เสีย self อย่างแรง.. คิดว่ายังไงก็ตกรอบแรก ชัวร์!! ฟันธง!! พอเต้นเสร็จก็ไปถามเพื่อนๆ เค้าบอกว่าคู่เราเด่นสุดแล้ว.. (เด่นเพราะเต้นสวย หรือ คร่อมจังหวะว่ะ 55) เราเต้นแรงมันก็เลยชัด.. แต่เพราะเต้นแรงนี่แหละ เลยทำให้คร่อมจังหวะ (เพลงช้า เต้นแรง เต้นเร็ว คร่อมจังหวะ) แต่ฟ้าฝนก็เป็นใจ.. เข้ารอบ 36 คู่คับทั่น!! เค้าคงเห็นลีลาหล่ะ.. ก็คุยกับน้องเค้าว่าถ้าเราไม่เค้ารอบก็คงเป็นเพราะเต้นคร่อมจังหวะ.. ทำใจซะ!!

     รอบที่ 2 ก็ไม่วายเต้นคร่อมจังหวะอีกตามเคย แต่ดีขึ้นนิดหน่อย เราต้องคอยนับจังหวะให้น้อง น้องเค้าบอกว่าเค้าติดจังหวะเร็ว เต้นๆแล้วมันไปเอง ควบคุมไม่ได้.. เราก็เลยต้องคอยคุมจังหวะให้.. ถ้าออกนอกลู่นอกทางต้องจับมาเข้าจังหวะให้ได้.. สุดท้ายก็ได้เข้ารอบที่ 3 (24 คู่) ทีนี้หล่ะ เพลงก็ยังช้าเหมือนเดิม.. แต่เราก็เริ่มลงตัวกับจังหวะแระ.. มีหลุดบ้างแต่ก็ดึงกลับได้ทันก่อนที่กรรมการจะมอง 55.. ในที่สุดก็ได้เข้ารอบ 12 คู่ (Semi-final) รอบนี้เพลงเร็วขึ้นแล้ว..เริ่มเข้าทางล่ะ ทีนี้สะบัดเต็มที่เลย.. เอาว่ะ.. เข้าไม่เข้าไม่รู้แต่ขอมันส์ไว้ก่อน.. 555 สุดท้ายก็ตกรอบ.. แต่แค่นี้เราก็ดีใจแล้ว เข้ามาได้ถึงขนาดนี้.. ตอนนี้ก็รองาน Rhythmic Night วันเสาร์นี่หล่ะ จะไปมันส์ให้เต็มที่เลย..

     ส่วนน้องอีกคนหนึ่งก็ได้เข้ารอบสองทั้ง 2 ท่าเลย.. แต่เพราะน้องเค้าตัวเล็กทำให้ตอนเต้น Waltz เราหลังค่อมอ่ะ เลยดูไม่สง่า.. ก็เลยตกรอบไป ส่วน Tango รอบสองเริ่มเต้นเพี้ยนๆ ก็ตกรอบไปอีกเช่นกัน.. จุดด้อยของเราที่เห็นได้ชัดก็คงเป็นเรื่องเท้า เพราะการเต้น Ballroom เวลาเดินจะต้องลงส้นเท้าก่อน.. น้องเค้าก้าวได้ไม่ยาวก็ทำให้เราก้าวไปได้ไม่เยอะ เลยเปิดส้นไม่ได้ (ข้ออ้างชัดๆ!! 55) ทำให้โดยรวมดูไม่ค่อยสวย.. แต่แค่นี้ก็ดีใจแล้ว.. ไม่ตกรอบแรก เพราะซ้อมน้อยมากๆๆๆๆๆ..

     สรุปว่าวันนี้แข่งลีลาศสนุกดี ได้เพิ่อน ได้มิตรภาพเยอะแยะ.. ที่สำคัญได้ลงแข่งขันและได้รู้จักกีฬาลีลาศจริงๆซักที สนุกดีแฮะ ชักติดใจแล้วสิเรา.. 🙂