Mar 31

     ทริปนี้เราเป็นคนจัดขึ้นมาเองล่ะ.. โดยมีจุดประสงค์หลักคือให้เพื่อนๆภาคคอมพ์ได้ไปเที่ยวสังสรรค์ด้วยกัน เพราะตลอด 3 ปีที่ผ่านมา หลายคนก็พยายามจะจัดทริปขึ้นมาหลายทีแระ แต่ก็ล่มตลอด บางทีแค่นัดไปกินข้าวด้วยกัน หรือว่านัดไปเที่ยวกันใกล้ๆก็ยังไม่สำเร็จเลย.. จนมาถึงตอนนี้ซึ่งนับได้ว่าเป็นครั้งสุดท้ายแล้วละที่พวกเราจะได้ไปเที่ยวด้วยกันในนามของนิสิตจุฬาฯ ก็เลยให้คำสัญญากับตัวเองว่ายังไงกรูก็ต้องจัดทริปนี้ให้สำเร็จให้ได้.. เพื่อนๆทุกคนก็สนับสนุนให้เราจัด เหอะๆ.. เอาวะ กรูลุยเดี่ยวก็ได้!!..

     ตอนแรกก็ vote กันหน่ะแหละว่าจะไปที่ไหนกันก็สรุปมาว่าอยากไปช่วงต้นเดือนกัน.. ไอ่เราก็ติดไปหมู่เกาะสุรินทร์.. กลางเดือนก็คิดว่าโอเคมั้ง.. ตอนแรกที่ตั้งวันได้ก็คือ 15-17 แหละมั้ง.. แต่ประเด็นก็คือ กรูไม่ว่าง.. ต้องไปค่ายของชมรมล่ะ 12-21 Mar.. ตอนที่ไป Post ในบอร์ดกลายเป็นว่าเพื่อนๆต่างก็รุมด่าเราใหญ่ว่า "มรึงจัดเที่ยววันนี้ แต่มรึงไปไม่ได้ แล้วมรึงจะจัดทำไมฟร๊ะ!!" อ้าว!?! แต่ในใจตอนนั้นคิดแค่ว่า กรูก็ดูความเห็นส่วนใหญ่ว่ะ เพราะเพื่อนๆมันว่างกันช่วงนี้ง่ะ.. กรูก็จัดช่วงนี้ดิ.. กรูไปไม่ได้แค่คนเดียวก็ไม่เห็นเป็นไรเลย.. จิงๆนะตอนนั้นมองแค่นี้จิงๆ เพราะจุดประสงค์คือให้เพื่อนๆได้ไปเที่ยวด้วยกัน!! แต่ก็นั่นแหละเลื่อนไปเลื่อนมา สุดท้ายก็มาลงตัวที่วันที่ 25-27 Mar 2007.. วันเชงเม้งวันแรก (เหอะๆ เพิ่งรุวันที่ไปเที่ยวนี่หล่ะ รถติดเลย!!)

     ก้สรุปว่าไปเที่ยวเกาะเสม็ด ระยอง.. ไปอ่าววงเดือน พักที่วงเดือนวิลล่า (ราคาถูกสุดๆ ที่พักโอมั่กๆ บรรยากาศดี๊ดี.. บริเวณนี้เป็นโซนสงบว่ะ.. ชอบๆเงียบดี..) กินอาหารทะเลมื้อนึง (เงินกองกลางมันเหลือก็เลยเอามาเลี้ยงอาหารสักมื้อ..) มันก็ตกหัวละ 200 หน่ะเพื่อนๆ ถ้ากินกันไม่อิ่มก็ขอโทษด้วยนะ.. พอดีอาหารมันค่อยๆมา เลยต้องรอนานหน่อย.. เค้าบอกว่าย่างไม่ทันหว่ะ.. เตาเผาอันใหญ่มีไอ่พวกเส้นใหญ่ขโมยไปใช้.. ก็เอาว่ะ.. กินกันพอหอมปากหอมคอพอให้เรียกได้ว่ามากินอาหารทะเลบนเกาะ..55 อาหารก็มีปลาหมึกเผา กุ้งเผา ปลาเผา หอยแครงเผา หอยแมงภู่เผา ข้าวผัดปู BBQหมู/ไก่ เท่านี้ล่ะ.. 50หัว รวมๆก็ 10,800 บาท 

     จุดประสงค์อีกอย่างของทริปนี้ที่เราต้องการก็คือ อยากให้เพื่อนๆได้รู้จักกันให้มากที่สุด ใครที่ยังไม่เคยคุยกัน ก็จะได้คุยในทริปนี้ล่ะ.. แต่มันก็ทำได้ยากหว่ะ ตราบใดที่ยังติดอยู่กับกลุ่มเดิมๆอยู่.. เราก็พยายามจะทำให้ได้นะ อยากให้มีกิจกรรมร่วมกัน.. แต่คิดกี่อย่างมันก็ทำได้ยากหว่ะ.. เพราะคนตั้ง 50 คน แล้วแต่ละคน แต่ละกลุ่มก็อยากจะมาพักผ่อน.. มีกิจกรรมของตัวเอง.. คงไม่อยากมาทำกิจกรรมต่างๆเท่าไหร่หรอก.. ตอนแรกที่คิดไว้ก็คือกิจกรรมเปิดใจ มันเป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากวันปีใหม่ว่ะ.. (ที่ให้เขียนหลังกันอ่ะ และก้อเคยเขียนไว้ใน blog ก่อนๆอ่ะว่าอยากให้มีเปิดใจตอนไปทริป..) อยากให้ทุกคนได้พูดความในใจออกไป.. คิดยังไงกับใคร.. ก็พูดออกไปเลย.. โดยทุกคนจะไม่ถือโทษโกรธเคืองกัน.. ให้มองซะว่า เพื่อนเตือนเพื่อน.. อะไรที่มันไม่ดีก็บอกก็เตือนเพื่อนเราไป ให้เค้าปรับปรุง.. ก่อนที่จะต้องไปทำงาน ต้องเข้าสังคมอื่นๆ.. แต่คุยไปคุยมาคงจัดยากมากๆ.. สุดท้าย.. เราก็เลยปล่อย FreeStyle ไปเลย.. เราว่ามันคงดีที่สุดแล้วล่ะ..  น่าเสียดายจิงๆ..

     ตอนกลางคืนก็มีกิจกรรมร่วมกัน(เม้าท์) นั่นก็คือตั้งวงนั่นเอง.. สนุกดีว่ะ.. shot กันมันส์ Vodga 3 ขวดหมดไปในพริบตา.. จากการตั้งวง เราก็ได้บรรลุวัตถุประสงค์ไปอีกข้อนึงแล้วล่ะ.. คือทำให้หลายๆคนรู้จักกับออฟ หรือที่เรียกกันว่าไอ่ใบ้หน่ะแหละ.. เราเชื่อว่าหลายคนในวงเพิ่งเคยคุยกะมันครั้งแรก.. 🙂 เอาว่ะจบทริปนี้มา กรูก็บรรลุวัตถุประสงค์ทั้งสองข้อแระ 55 พอใจแระ.. นอนหลับสบายใจ..

     ขอบคุณพี่กิ๊ป ที่ให้คำปรึกษาและประสานงานเรื่องที่พักให้..
     ขอบคุณมล ปอนด์ ที่ช่วยไปซื้อของกองกลาง ของหนักมากมาย.. โทดด้วยที่บอกฉุกละหุกไปหน่อย..
     ขอบคุณมีน ที่ช่วยประสานงานเรื่องรถทัวร์ให้ทั้งหมด.. และอั๋น ที่ช่วยดูแลสัญญาเรื่องรถให้เรา 🙂
     ขอบคุณแป๊บ ที่ช่วยขูดรีดไถ่ตังค์จากเพื่อนๆมาได้จบครบทุกบาททุกสตางค์..
     สุดท้าย.. ขอบคุณเพื่อนๆ CP30 ทุกคนครับ ที่ช่วยกันทำให้ทริปนี้สำเร็จได้ด้วยดี.. ขอบคุณมากคับ.. จบแล้วทำงานกันแล้วก็ติดต่อกันบ้างน้า.. อย่าเพิ่งลืมกันล่ะ..

Tagged with:
Mar 29

     ปีนี้ค่ายจัดขึ้นที่ รร.บ้านโป่งถืบ อ.ฝาง เชียงใหม่เจ้า.. โรงเรียนอยู่บนที่ราบสูง ไม่ได้เป็นภูเขาเหมือนกับหลายๆค่ายที่ผ่านมา.. การเดินทางก็สะดวก รถทัวร์สามารถเข้ามาถึงโรงเรียนได้เลย ไม่ต้องต่อรถขนหมู หรือรถเทศบาล หรือรถอีแต๊ก หรือรถ 4WD เหมือนทุกค่ายที่ผ่านมา.. ยังจำค่ายครั้งแรกตอนปีหนึ่งที่ไป รร.บ้านบุ่งผลำ พิษณุโลก ได้เลย.. ที่ต้องนั่งรถฉิ่งฉับ มาต่อรถขนหมูเปิดประทุน แดดเปรี้ยงๆ และมาต่อรถอีแต๊ก (มันคล้ายอีแต๋นล่ะ แต่มันถึกว่ามั้ง..) ฝนตกปรอยๆ.. ที่ต้องนั่งรถอีแต๊กเพราะทางมันชันมากก 60 องศาเห็นจะได้ รถธรรมดาขึ้นไม่ได้ชัวร์… ส่วนเราก็เดินไปล่ะ.. รถมันไม่พอ.. ขาลากเลย.. แต่ก็สนุกดี เป็น First Impression มาก..
     โรงเรียนนี้ใหญ่โตมโหฬารมากๆ ใหญ่กว่า 6 โรงเรียนที่เคยไปทำค่ายมาเลย..  มีห้องน้ำ 11 ห้อง!! + 1 ห้องอาบน้ำ.. ดูจากจำนวนห้องน้ำก็น่าจะพอเดาขนาดโรงเรียนได้ล่ะ.. ใช่มะ.. รู้สึกว่าห้องน้ำค่ายหลังๆนี่จะกว้างขวางดูดี+สะอาดน่าใช้มากๆ 🙂  

     ค่ายนี้เราขึ้นไปในฐานะของหัวหน้าสวัสดิการ.. นั่นคือคนทำอาหารให้ชาวค่ายกินนั่นเอง.. ตอนแรกกะว่าจะขึ้นไปเป็นชาวค่ายธรรมดา คอยดูแลคนในค่าย.. แต่เห็น staff บอกว่าไม่มีคนทำอาหารเป็นเลย.. ก็เลยรับหน้าที่ตรงนี้มา.. บอกตรงๆว่าวันขึ้นค่ายรู้สึกไม่อยากขึ้นเท่าไหร่ เพราะร่างกายเหนื่อยอ่อน+เพลียมาก.. ยิ่งนึกถึงสภาพตัวเองนั่งทำครัวก็เหนื่อยขึ้นมาทันที.. แต่ในใจก็คิดว่ายังไงเราก็ต้องขึ้นให้ได้ เพราะไม่รุว่าจะมีโอกาสได้ขึ้นเต็มค่ายอีกหรือเปล่า.. เรื่องครัวเล็กๆแค่นี้จะให้มันมาเป็นอุปสรรคของเราได้อย่างไรกัน!!.. ว่าแล้วก็รีบจัดกระเป๋าและบึ่งออกมา.. (จิงๆแล้วก็ตั้งใจขึ้นมาช่วงน้องๆอยู่แล้วล่ะ พี่เต็มที่สุดๆเลยค่ายนี้)

     บรรยากาศในค่ายก็ดีนะ สนุกดี แม้ว่าจะมี staff แค่ 5 คนก็เถอะ.. พวกแกสามารถ manage งานใหญ่ด้วยคนแค่ 5 คนได้ดีขนาดนี้พี่ก็พอใจแล้ว.. พี่เห็นสีหน้าวันเปิดใจ.. พวกแกคงจะมีความสุขมากๆละ เหมือนยกภูเขาออกจากอก.. พวกแกคงได้เรียนรู้อะไรมามากมายเลยล่ะ เหมือนที่พี่เคยได้รับมา.. อย่างที่บอกในวันเปิดใจล่ะว่า.. การบริหารคนเป็นสิ่งที่ยากที่สุด.. การจะได้เรียนรู้จิตใจคนอย่างจิงๆจังๆ ต้องมองจากภาวะกดดัน.. ตัวตนที่แท้จริงจะแสดงออกมา แล้วเราก็จะรู้ละว่า.. เพื่อนแท้เป็นอย่างไร..  

     ค่ายนี้ส่วนใหญ่เราจะอยู่ในครัวล่ะ.. ได้เจอเฉพาะคนที่เป็นสวัสดิ.. ไม่ค่อยได้มีโอกาสได้ไปทำกิจกรรมร่วมกับชาวค่ายคนอื่นๆเท่าไหร่เลย.. เช่น เล่นวอลเลย์ ปิงปอง ตีแบด หรือแม้กระทั่งตั้งวงเล่นกีต้าร์ ร้องเพลง.. เพราะในขณะที่คนอื่นว่าง.. เราต้องทำอาหาร.. รู้สึกเสียดายมากๆ.. ทำให้เราไม่ค่อยพูดคุยสักเท่าไหร่.. โดยเฉพาะกลุ่มน้องสุย จุ้ย แอ๊ด คิว ซอ ซูลี่ เลยไม่ค่อยสนิทเท่าไหร่.. แต่ก็ดีที่มีไอ่เทียนคอยดูแลอยู่.. ก็ได้แต่มองตาปริบๆ.. อยากเข้าไปคุย เข้าไปเล่นด้วยนาเว่ย.. ไอ่น้องๆทั้งหลาย.. พี่ขอโทดด้วยละกันเน่อ.. (ค่ายนี้ครัวอยู่ห่างจากห้องนอนพอสมควร.. เลยไม่ค่อยมีคนแว๊ปมาเท่าไหร่.. จะมาก็ตอนเรียกมากินข้าวก็เท่านั้น..) ถ้าจะให้คะแนนตัวเอง เรื่องสวัสดิการ เราให้ตัวเองเต็ม 10 เลย..เต็มที่คับ!! ส่วนเรื่องสัมพันธ์ชาวค่ายนี่คงให้แค่ 6 หว่ะ.. เด็กใหม่ๆอาจรู้สึกว่าเราก็คุยดีอยู่แล้ว.. แต่จิงๆแล้วเรามีเทคนิคการคุยมากมายกว่านี้หลายเท่านัก แต่ครั้งนี้เหนื่อยจิงๆหว่ะ.. ได้รู้ซึ้งแระ.. ว่าแต่ก่อนทำไมพี่ปอนด์ชอบบอกว่า "กินไปเถอะ พี่กินไม่ค่อยลง" ไอ่เราก็นึกว่าแอบกินในครัวจนอิ่ม.. แต่จิงๆแล้วมันเหนื่อยจนกินไม่ลงต่างหากล่ะ จิงๆนะ..

ก่อนจากกัน เราจะ list เมนูอาหารที่ทำให้กินบนค่ายทั้งหมดมาให้ดูกัน..
แกงจืด
แกงจืดผักกาดหมูสับ แกงจืดเต้าหู้สาหร่ายจีฉ่าย แกงจืดไข่น้ำ แกงจืดฟักเขียว แกงจืดแตงกวา ซุปเบญจรงค์ ต้มยำกุ้ง(แห้ง)+ไก่
ผัด ทอด ไข่ลูกเขย ไข่เจียวหมูสับ ไข่ยัดไส้ เต้าหู้ทรงเครื่อง หมูผัดพริกแกงถั่วฝักยาว ไก่คั่วแกงเขียวหวาน ผัดหมื่นลี้หมู ผัดวุ้นเส้น ผัดหัวไชโป้ว ฟักทองผัดไข่ หมูผัดน้ำมันหอย หมูผัดผงกะหรี่ ผัดผักรวมมิตร หมูทอดกระเทียมพริกไทย กุนเชียง หมูยอ ข้าวต้มเครื่อง ผัดผักบุ้งไฟแด๊งแดง ผัดวุ้นเส้น มาม่าผัด ผัดผักหวาน(ดอกหอม)..
ยำ ยำไข่ดาว ยำปลากระป๋อง ยำมาม่า
ของหวาน ถั่วเขียวต้มน้ำตาล บัวลอย เต้าส่วน ฟักทองบวด แตงโม
Snack OnionRing ฟักทองทอด ลูกชิ้นทอด ข้าวเกรียบกุ้ง/ปู

เกร็ดความรู้ของอาหารค่ายนี้
เนื้อหมูสัน 10 kg (เยอะมากๆ ทุกค่ายไม่เคยเกิน 5 kg)
หมูสับ      2 kg
หมูสามชั้น 2 เส้น
ไก่          2 ตัว
ปีกบน      2 ถุง 58 ชิ้น..
เนื้อไก่     1 kg
ลูกชิ้น      8 ถุง
หมูยอ     20 ชิ้น
เต้าหู้ไข่   30 หลอด!!
ไข่ไก่       7 ถาด = 210 ฟอง

คงจบแค่นี้แล้วหล่ะ… หวังว่าทุกคนคงสนุกกับค่ายครั้งนี้นะ และคงได้รับประสบการณ์ดีๆจากค่ายไปไม่น้อย..
และที่สำคัญ ค่ายนี้คงทำให้หลายๆคนทำอาหารเก่งขึ้นนะ.. ค่ายหน้าจะได้มีคนทำอาหารอร่อยๆให้กิน.. 

ps. Friendship เก็บไว้ให้ดีล่ะ.. เก็บให้ได้ทุกค่าย.. พอใกล้จบก็ลองเปิดอ่านดู.. แล้วจะรู้ว่าพัฒนาการของเราดีขึ้นขนาดไหน.. ขอให้ทุกคนโชคดีคับ.. คิดถึงชาวค่ายทุกคน..  

Tagged with:
Mar 28

     ไม่ได้ update blog มาเป็นเดือนเลย.. หมดแรงคับ.. กลับมาแต่ละทริปนี่หมดสภาพไปเลยจิงๆ เดือนนี้ทั้งเดือนอยู่บ้านไม่ถึง 10 วันเลย.. ก็ตามที่ list ตารางชีวิตไว้ที่ blog ก่อนนี่หล่ะ.. ไม่ได้หยุดจิงๆเลย..

     หลายคนบอกว่าให้เอารูปตอนที่ไปเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์มาอัพให้หน่อย แต่ก็นะมันก็เยอะเหลือเกินเน็ตก็ช๊าช้า.. อีกอย่างคือผมเพิ่งได้รูปมาเมื่อไม่กี่วันที่แล้วเองล่ะ.. (จะบ่นไปทำไมฟร่ะ..)

     ที่จิงวันนี้ แหวนก็ชวนขึ้นไปค่ายยุววิศวกรบพิธอีกล่ะ (ค่ายสร้างสะพาน..) วันที่ 28-31 Mar อยากขึ้นมากกกก.. แต่ร่างกายเราคงรับไม่ไหวแล้วล่ะ แล้วอีกอย่างก็คือว่าเรายังไม่ได้เตรียมเอกสารที่ไว้ยื่นวันทำงานเลยล่ะ รูปก็ยังไม่ได้ถ่าย เสื้อผ้าทำงานก็ยังไม่เสร็จเรียบร้อย.. ไทก็ยังไม่ได้ซื้อ (ทำงานที่ settrade ล่ะ ต้องใส่เชิ๊ตผูกไททุกวัน.. หึๆ) ถ้าเกิดขึ้นค่ายไปลงมาอยากตายได้.. เพิ่งเคยรู้สึกว่าร่างกาย leak สุดๆก็ตอนนี้แหละ.. อาจเป็นเพราะอายุมากขึ้นด้วยแหละ.. ถ้าแต่ก่อนปี1 ปี2 แค่นี้สบายมากเลย..

     ปวดหัวหว่ะไม่รุเป็นอะไร.. เริ่มไม่ค่อยอยากไปทำงานแล้ว.. เหนื่อย.. อีก 4 วันเองหง่ะ.. ชีวิตเรา… อ๊ากก.. (เพี๊ยะ!! บ่นพร่ำเพรื่ออะไรฟร่ะ.. ไร้สาระ..)

     เด๋วจะไล่ update ย้อนหลังไปละกัน..

ps. อากาศร้อนจังเลย..