Sep 28

ช่วงนี้เป็นช่วงว่างงาน ว่างงานในที่นี้หมายถึงลาออกจากบริษัท ไม่ต้องไปทำงานที่บริษัท หาใช่ว่างงานแบบนั่งดูซีรี่ส์กระดิกเท้าดิ๊กๆอยู่บนโซฟา และตามที่ได้ลิสต์ไว้ในบล็อกที่แล้ว ช่วงว่างงานนี้ ข้าพเจ้าได้หาเรื่องหางานเข้ามาเติมให้เต็มทุกสล็อตที่ว่างไว้จนแน่นเอี๊ยด ไม่มีเวลาแม้แต่จะเปิดดูซีรี่ส์สักกะเอพิโสด

อรัมภบทมาพอสมควร ตรงเข้าเรื่องเลยดีกว่า 4 วันที่ข้าพเจ้าหายไปนั้น ข้าพเจ้าได้แปลงกายไปเป็นกรรมกร อาบเหงื่อต่างน้ำ หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน กอดรัดฟัดเหวี่ยงกับการต่อระบบประปาเข้าบ้าน กล่าวคือ ข้าพเจ้าได้ซื้อแทงค์น้ำและปั้มน้ำมาตั้งไว้เป็นอนุสรณ์สถานตั้งแต่บ้านเสร็จใหม่เอี่ยมเหม็นกลิ่นปูน หากจะนับจนถึงปัจจุบันก็สิริรวมราว 2 ปีเห็นจะได้ ตั้งตากแดดตากฝนตากลมหนาวมาก็เพื่อวันนี้.. วันที่ข้าพเจ้าออกจากงาน ตึ่ง!! ไม่ใช่แระ (ขออนุญาตกลับสู่โหมดปกติ) ที่ไม่ได้ต่อปั้มก็เพราะยังไม่ได้ย้ายเข้าไปเสียที คือไม่อยากตั้งปั้มน้ำราคาแพงไว้นอกบ้านโดยที่ไม่มีใครอยู่บ้าน เพราะมีข่าวขโมยปั้มน้ำหนาหูมาก กลัวง่ะ ไม่มีตังค์ซื้อใหม่ด้วยแหละ กรอบๆ จริงๆก็ยังไม่ได้ย้ายหรอก แต่มีเวลาพอเหมาะพอเจาะพอดี ก็ทำเลยดีกว่า ประเด็นไม่ใช่อะไร เดี๋ยวปั้มน้ำจะหมดประกัน T T

ทุกอย่างในบ้านที่เห็นว่าเราทำเองทั้งหมดไม่ใช่อะไรหรอก ความคิดเริ่มต้นคือจะให้ช่างมาทำทั้งหมดในบ้านแหละ แต่พอเจอช่างทิ้งงานไป 2 รอบ ก็เลยตั้งสัจจะวาจากับตัวเองว่า "ที่เหลือกูจะทำเอง!!" ก็เลยเป็นเวรเป็นกรรมมาถึงบัดเดี๋ยวนี้ 55 ไม่ใช่สิ จริงๆเราก็พอมีความรู้ช่างจากค่ายสร้างสะพานมาบ้างก็คิดว่าน่าจะทำได้ อีกอย่างเป็นการหาความรู้ DIY ใส่หัวด้วยแหละ ^^

เข้าเรื่องจริงๆสักที ขั้นต้นก็ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการต่อระบบประปาเบื้องต้นก่อน ก็หาตามเว็ปไซต์นั่นแหละ กูเกิ้ลทุกสิ่งอย่าง

ต่อมาขั้นตอนการออกแบบ แหม.. จบคอมพ์มาทั้งทีจะมาขีดๆเขียนๆลงกระดาษก็ใช่ที่ ต้องออกแบบเป็น 3D เลย ขึ้นรูปเป็นโมเดลสวยงาม เครื่องมือที่ใช้ก็จากกูเกิ้ลอีกนั่นแหละ Google SketchUp ลองใช่ดูนะครับ ง่ายดี

image

overall2

tank_overall

หลังจากออกแบบและปรับแก้ไปหลายรอบก็ถึงเวลา ซื้อของเตรียมอุปกรณ์แล้วล่ะครับ ก็ลิสต์จาก component ในโปรแกรมเลยครับ ง่ายดี

พอซื้อของเสร็จเรียบร้อยก็ได้เวลาลงมือแล้วล่ะครับ ^^

07022009119 ลองวางแผนดู รูปนี้ตั้งแต่เดือนกุมภาละคับ

ตอนแรกตั้งใจจะทำวันเดียว แต่ติดปัญหาตอนหาซื้ออุปกรณ์ของระบบไฟนี่แหละ พอดีจุดต่อไฟปั้มน้ำที่โครงการให้มามันอยู่นอกบ้าน ก็เลยต้องหากล่องที่มันกันน้ำได้เพื่อจะได้ใส่เบรกเกอร์เอาไว้ข้างในได้โดยไม่ช็อต ข้อต่อท่อเดินสายไฟก็หมด สุดท้ายก็ได้อุปกรณ์ต่อไฟไม่ครบ ก็ไม่เป็นไร ติดไว้ก่อน อาทิตย์หน้าค่อยมาลุย

ลากยาวมาถึงวันที่สอง ต่อเสร็จเรียบร้อยปรากฏว่าปั้มน้ำทำงานโดยที่ไม่มีการใช้น้ำ ก็ต้องขุดดินรื้อส่วนต่อเติมก๊อกสนามบริเวณสวนเมื่อชาติที่แล้วมาดู ขุดไล่ไปเรื่อยๆ ยังไม่ทันเสร็จฟ้าก็มืดฝนก็ตกโครม!!

ลากยาวมาถึงวันที่สาม ไล่ขุดจนครบก็ไม่เห็นรอยรั่ว อาจจะเป็นที่จุดอื่น ไว้ค่อยมาไล่ดูใหม่ กลบดินฝังท่อตกแต่งให้สวยงาม ทำความสะอาด เป็นอันเสร็จพิธี ^^ ดีใจจัง เสร็จแล้ว ภูมิใจมากมาย ลุ้นมากตอนที่เปิดน้ำไหลเข้าระบบ ถ้าน้ำรั่วแม้แต่จุดเดียวก็ต้องรื้อใหม่หมดเลย แต่นี่มีซึมบ้าง ใช้ๆไปเดี๋ยวก็มีพวกตะกอนมาอุดเอง เค้าว่ากันนะ 🙂

27092009810 Overall System

27092009811 Front View

27092009813 Top View /w my toes ^^

ลองเทียบดูนะครับว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ^^

ธีรเดชเป็นกรรมกร

Sep 15

วันนี้เป็นวันจันทร์..
วันนี้ไม่เหมือนทุกวัน..
วันนี้ไม่ต้องนอนเร็ว..
พรุ่งนี้ไม่ต้องตื่นเช้า..
พรุ่งนี้ไม่ต้องไปทำงาน..
พรุ่งนี้.. ไม่เหมือนเดิม..

วันนี้เป็นวันทำงานวันสุดท้ายของเราในฐานะพนักงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยแล้ว ใจหายเหมือนกัน ปกติจะเป็นคนที่ไม่เหมือนคนอื่น คือรักวันจันทร์ แต่เกลียดวันศุกร์ และรู้สึกใจดีใจทุกครั้งที่จะได้ไปทำงาน คงเกิดจากปัจจัยแวดล้อมอะไรหลายๆอย่างหล่ะที่ทำให้เราคิดแบบนี้ แต่วันพรุ่งนี้เราไม่ต้องไปทำงานแล้ว คนที่เคยอ่าน blog เก่าๆก็คงจะเข้าใจความรู้สึกดี นั่นล่ะ.. โหวงๆ นัวร์ๆ ต้องรีบหาอะไรให้ตัวเองทำเสียก่อนจะคิดฟุ้งซ่านไปไกลกว่านี้.. การที่เราอยู่เฉยๆก็ไม่ใช่ว่าเราจะไร้คุณค่านิเนอะ!!

ใช้วันลาที่เหลือไปครึ่งเดือนเพื่อทุ่มให้กับบ้านอันสุดที่ร้ากของข้าพเจ้า ที่สร้างเสร็จมา 2 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้เข้าไปอยู่เสียที 🙁 2 อาทิตย์นี้ผมจะแปลงร่างกลับไปเป็นกรรมกรอีกครั้ง จะติดตั้งแทงค์น้ำ ปั้มน้ำ และเดินระบบประปาให้เสร็จ, ย้ายแอร์จากบ้านเก่าไปบ้านใหม่, บังคับขู่เข็ญช่างทำหลังคาหลังบ้านให้มาติดตั้งให้เสียจงได้, ซ่อมไฟกิ่งรั้วบ้านที่ยังไม่เข้าไปอยู่แต่ก็เสียอย่างถาวรเสียแล้ว ชิทมาก!!, เรียกช่างมาติดตั้งเครื่องซักผ้า, จัดห้องทำงาน ทำตู้วางหนังสือให้เสร็จสิ้น และลุยเอาเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านเสียที อยากเข้าไปอยู่แล้วบ้านเอ่ย.. ย้ายแล้วจะได้ทำอย่างอื่นเสียที

หลังผ่านชีวิตหนักหน่วง 2 อาทิตย์ ก็ได้เวลาลุยงานใหม่เสียที ตอนนี้ก็ยังไม่รู้จะเป็นอย่างไร มันก็ขึ้นอยู่กับมือเรานี่แหละ ว่าจะให้มันออกมายังไง ความมั่นคงมันก็อยู่ที่ตัวเรานี่แหละ สู้ๆ ถึงตอนนั้นเป็นอย่างไรมาดูกัน ^^

ps. กลับไปอ่าน blog เก่าๆสมัยตอนสัมภาษณ์เข้า settrade เอ๊ะ.. มีสอบข้อเขียนด้วยเหรอว่ะ 55 ลืมไปแระ
สัมภาษณ์ : http://thee98.spaces.live.com/blog/cns!ACD9382876350850!1018.entry
สอบ : http://thee98.spaces.live.com/blog/cns!ACD9382876350850!819.entry

Sep 07

นอนไม่หลับ
เพิ่งกินข้าวมื้อเย็นตอนเที่ยงคืน
อิ่มมาก
นอนไม่ได้
กรดจะไหลย้อน
คอจะแสบ
จะทรมาน
ตื่นมาแล้วจะเจ็บคอ

เมื่อวาน
กลับมาจากกิจกรรมนอกสถานที่
ของบริษัท
เหนื่อยมากๆ
ไปตัดผม
หลับ
ลืมตา
ผงกหัว
หลับ
ลืมตา
ผงกหัว
หลับ
ลืมตา
ผงกหัว
จนช่างบอกว่า
"หลับสัก 5 นาทีก่อนมั้ย"
โดนแซว
เขิน
ถ่างตา
ตัดจนเสร็จ
กลับบ้าน

อาบน้ำ
นอน 1 ทุ่ม
นอน
นอน
นอน
ฝัน ถึง 5 แพร่ง
สะดุ้งตื่น
แพร่งนี้ไม่สนุกหว่ะ
นอน
ฝัน ถึงอีกแพร่ง
สะดุ้งตื่น
ทำไมแพร่งนี้มันไม่มีอะไรเลยว่ะ
มองนาฬิกา
ตี 4
นอน
ฝัน ถึงแพร่งที่ 3
สะดุ้งตื่น
เฮ้ย.. เค้าบอกว่ามันดีไม่ใช่เหรอว่ะ
มองนาฬิกา
ตี 4
นอน
ฝัน ถึงแพร่งที่ 4
สะดุ้งตื่น
เชดดด..  อีกนิด กะลังจะกลัวอยู่แล้วเชียว
มองนาฬิกา
ตี 4
พยายามนอน
เอาน่า.. อีกแพร่งเดียวก็จบแล้ว
พยายามนอน
นอนไม่หลับ
มองนาฬิกา
ตี 4
เค้าบอกว่าตี 4 เป็นเวลาที่ฝันจะเป็นจริง
หันไปมองหน้าต่าง
ฟ้าสว่าง
เงยไปมองนาฬิกา
ตี 4
ไอ้ห่านนน..
ไอ้ห่านนน..
ไอ้ห่านนน..
นาฬิกาตาย
สาดดด..
ตื่นมาดูมือถือ
แปดโมงเช้า
โอ้ว 13 ชั่วโมง
น่าเสียดายดูได้แค่ 4 แพร่ง
โอ๊ะ หนังยังไม่เข้านี่หว่า
09 09 09 นิ๊
สรุป เป็นฝันที่งงงวยมาก..
กึ่งจริงกึ่งฝันกึ่งบ้าด้วย
ปวดตัวว่อยยยย

ธีรเดช งงงวยโหมด